1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Cách so sánh vịt trời và vịt nhà

Cách so sánh vịt trời và vịt nhà - 5.0 out of 5 based on 2 votes

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

so sánh vịt trời và vịt nhàVịt được nuôi phổ biến, rộng rãi ở các vùng nông thôn Việt Nam. Các món chế biến từ vịt như nướng, luộc, giả cầy, canh măng… rất ngon, được nhiều người ưa thích. Trên thực tế, vịt có nhiều loại và không phải ai cũng biết hết, đó là vịt nhà và vịt trời.

Đặc điểm của vịt nhà

phân biệt vịt trời và vịt nhà

Vịt nhà (vịt cỏ) là một trong những giống vịt được nuôi lâu đời và phổ biến ở nước ta. Vịt có lông màu vàng, có con màu xanh, màu cà cuống có chấm đen, có con đen nhạt. Vì bị pha tạp nhiều nên có nhiều màu lông khác nhau.

 

Vịt có đầu thanh, mắt sáng, linh lợi, mỏ dẹt, khỏe và dài, mỏ thường có màu vàng, có con mỏ màu xanh cà cuống lấm chấm đen, có con màu tro. Cổ dài, mình thon nhỏ, ngực lép.

Chân hơi dài so với thân, chân thường màu vàng, có con màu nâu, một số con màu đen (những con này toàn thân có màu da xám). Những con màu lông khác thì có da trằng hơi vàng. Dáng đi nhanh nhẹn, kiếm mồi giỏi, tỷ lệ nuôi sống cao.

Khối lượng mới nở 42 g/con. Lúc trưởng thành con trống nặng 1,6 kg, con mái nặng 1,5 kg/con. Mỗi năm có thể đẻ từ 150 - 250 quả, tùy theo điều kiện nuôi dưỡng. Khối lượng trứng 65 g/quả, 70-80 ngày tuổi có thể làm thịt chế biến thành nhiều món như luộc, nấu giả cày, nấu canh măng...

Vịt cỏ, do thuần hóa, chúng không bay được (có bay, nhưng không bay được xa) và không biết ấp trứng.

Xem thêm: Vịt Trời Làm Sạch - 155k/con

Đặc điểm của vịt trời

vịt trời và vịt nhà

Vịt trời là giống vịt nhỏ gần họ chim, xưa kia vịt trời thường chỉ tụ tập ở các chàm chim mỗi đợt di cư lớn, thịt chất lượng, thơm ngon, ít ngấy. Hiện nay khi nhận thấy nhu cầu cao về mặt hàng này người nông dân mới lấy giống về nuôi. Dấu hiệu để nhận biết vịt trời thuần chủng là dựa vào đặc điểm ngoại hình.

Trên phần đầu mỏ của vịt trời luôn có một vết khuyết màu vàng như móng tay, cổ trắng có sọc đen và phần đuôi cánh có lông màu xanh biếc. Vịt trời nuôi không còn khả năng bay lượn như vịt thuần nữa, nhưng vẫn giữ các tập tính thiên nhiên, bay và ấp trứng. Vì thế, nuôi vịt trời phải có lưới quây để chúng khỏi bay mất.

Vịt trời có thịt thơm, ngon, ngọt, mềm hơn các loại vịt thông thường và đặc biệt là không có mùi hôi. Vịt là món ăn tốt cho chúng ta tẩm bổ, giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cũng ngang với thịt gà. Thậm chí, thịt vịt trời còn thuộc diện đặc sản nên giá bán trên thị trường luôn ở mức cao.  Không chỉ chứa hàm lượng protein cao mà thịt vịt trời còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, phosphor, sắt cùng nhiều loại vitamin.

Từ vịt trời có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như vịt trời xào măng, vịt trời quay, cháo vịt, vịt trời nướng, gỏi vịt, vịt trời om sấu… Vịt trời ngon là những còn vịt trưởng thành và béo, da cổ và da bụng dày, ức tròn, mọc đủ lông.../

Hãy để lại một bình luận